Sunday, July 31, 2011

กินอิ่มที่เมืองลาว ณ เวียงจัน

[gallery]

เดือนพฤษภาที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยวลาว บ้านพี่เมืองน้องของไทยมาค่ะ ตามมาดูกันเล้ย..
ออกเดินทางโดยรถไฟ จากหัวลำโพง 20:40 - หนองคาย 8:30
(จำราคาไม่ได้ประมาณ 600 - 800 บาทค่ะตู้บนจะถูกกว่าข้างล่างค่ะ ตอนเลือกที่นั่งระวังที่นอนใกล้ห้องน้ำ กับใกล้รอยต่อระหว่างโบกี้นะคะ เดี๋ยวจะนอนไม่หลับกันพอดี)
ตู้นอนแอร์เย็นฉ่ำ นอนฟังเสียงรถไฟกล่อมจนหลับไป ตื่นมาถึงหนองคายฝนตกพอดี
นั่งรถ3ล้อเครื่องจากสถานีรถไฟไปที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ไทย-ลาว คนละ 30 บาท (แอบแพงอ่ะ)พอดีจองรถตู้ไว้ค่ะ แต่พี่รถตู้บอกว่าไปขึ้นรถที่ฝั่งลาวจะถูกกว่า พี่แกเลยมารับที่ด่านไทยแล้วช่วยดูแลเพื่อไปขึ้นรถตู้ของเค้าที่จอดไว้ที่ฝั่งลาวค่ะ (รถตู้วันละ 2500 บาทรวมทุกอย่างแล้ว) รถตู้เป็น Hyundai starex
ไปถึงด่านก็เตรียม Passport เอาเอกสารมากรอกตามตัวอย่างที่เคาน์เตอร์ แล้วก็นำเอกสารและ passport ไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ค่ะ รู้สึกจะเสียค่ารถข้ามแดนคนละ 20 บาทนะคะเป็นมินิบัสไว้ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวค่ะ
พอถึงด่านลาวก็มีค่าภาษีหรือค่าอะไรซักอย่าง (จำไม่ได้) อีกคนละ 40 บาทค่ะ
ที่ลาวสามารถใช้เงินบาทได้นะคะ แต่เค้าจะทอนมาเป็นเงิน KIP ค่ะ

มื้อแรกที่เวียงจันพี่รถตู้พาไปกินเฝอค่ะ อร่อยมากกกกกก ฝนตกพรำๆ ได้ก๋วยเตี๋ยวเฝอร้อนๆๆ ชื่อร้านอะไรไม่รู้ อยู่ตรงข้ามวันศรีสะเกษ นครเวียงจันค่ะ ราคาออกจะสูงไปหน่อยแต่รับรองคุ้มมากกกก รสชาติอร่อยกว่าเฝอขึ้นห้างในบ้านเราเยอะมาก
เฝอเนื้อชามน้อยราคา 60 บาท
ชามใหญ่ 80 บาท
ลาบเนื้อ 80 บาท (เยอะมาก ใส่ขมๆ ด้วยค่ะ อร่อยแปลกๆดี อร่อยกว่าลาบหน้าปากซอยบ้านดี ฮิฮิ)
เม็ดบัวถุง ละ 20 บาท (เอาไว้แทะกินเล่นระหว่างทาง มันส์ดี)
น้ำแกงรสชาติกลมกล่อม เส้นเฝอเหนี่ยวนุ่ม เนื้อลวกแบบสุกกำลังดี ไม่เหนียวเลย ตามมาด้วยตับ และผ้าขี้ริ้วสุกกำลังดีกรุบกรอบ ถั่วงอกลวกพอสะดุ้ง ทานกับผักสดพื้นบ้านแบบใบมีรู รู้เลยว่าปลอดสารพิษแน่ๆๆ บนโต๊ะมีเครื่องปรุง ประกอบด้วยพริกแห้งป่น กะปี แต่พวกซอสปรุงรสต่างๆ เค้าใช้ของประเทศไทยหมดเลยนะคะ

มาอีกร้านนึงพนักงานโรงแรมพามากินค่ะ เป็นร้านอาหารเวียตนาม ราคาไม่แพง รสชาติอร่อยต้นตำหรับคนเวียตนามจริงๆค่ะ
สั่งมามี
1.สุกี้เนื้อเวียตนาม (น้ำซุปหวานจากหัวหอมใหญ่อร่อย)
2.แหนมเนือง
3.กุ้งพันอ้อย
4.ปากหม้อเวียตนาม
ผักสดไม่อั้น
ทั้งหมดประมาณ 700 กว่าบาท อิ่มพุงกางไปเลยค่ะ

5000KIP = 20 Baht โดยประมาณค่ะ

No comments:

Post a Comment